URL là gì và cách tối ưu chúng cho website bán hàng

Khi tạo một trang web bán hàng, nhiều người nói rằng bạn phải chú ý đến cấu trúc của nó. Nhưng nó có nghĩa là gì theo cấu trúc? Hầu hết trong số họ đề cập đến cách các trang được xếp hạng và cách chúng có thể được truy cập. Cấu trúc này liên kết chặt chẽ với URL, và đối với SEO, nó cực kỳ quan trọng.

Cấu trúc URL đặc biệt quan trọng trong các trang web bán hàng vì chúng cực kỳ phức tạp và các URL trở nên khó quản lý. Các lỗi trong lĩnh vực này có thể ảnh hưởng đến việc lập chỉ mục chính xác của toàn bộ trang web, vì vậy bạn nên chú ý đến chúng ngay từ đầu.

URL là gì?

Nếu bạn không quen thuộc lắm với thuật ngữ này, hãy định nghĩa nó. Vượt ra ngoài các yếu tố kỹ thuật, URL là những dòng văn bản mà bạn nhập vào trình duyệt (Google Chrome, Internet Explorer, v.v.) để truy cập một trang web. Trong trường hợp của trang hiện tại, URL là https://yeungus.com/cau-truc-url/

Nó là chữ viết tắt của Uniform Resource Locator và là một địa chỉ kỹ thuật số. Sử dụng địa chỉ này, trình duyệt sẽ biết phải đi đường nào để đến đúng máy chủ và truy cập các tệp cần thiết để hiển thị trang web đó.

url là gì

Như tên cho thấy, bạn nên giữ nguyên URL, tức là đồng nhất. Chính vì lý do này, nên tạo một cấu trúc tốt ngay từ đầu.

Thay đổi URL mang lại rất nhiều vấn đề:

  • Google sẽ tin rằng một trang biến mất và một trang khác giống hệt xuất hiện và nó sẽ được lập chỉ mục ở các vị trí khác
  • Redirect 301 là cần thiết để tránh điều này, nhưng chúng có thể khó thực hiện và nhiều người gặp sự cố.
  • Các liên kết đến các URL đó sẽ bị mất (dù sao thì 301 cũng sẽ mất một số lợi ích)

Tốt hơn hết là tránh thay đổi URL và chỉ sử dụng chúng khi thực sự cần thiết, theo khuyến nghị của chuyên gia. Những thay đổi này cần được lên kế hoạch và giám sát tốt.

Sự khác biệt giữa URL động và URL tĩnh là gì?

URL có thể được phân loại thành URL tĩnh và URL động. Nói chung, mọi người nói rằng URL tĩnh không thay đổi và URL động không thay đổi. Một định nghĩa tốt hơn sẽ là URL tĩnh là URL mặc định, trong khi URL động được tạo, dù ít hay nhiều, ngay tại chỗ.

URL của trang này (https://yeungus.com/cau-truc-url/) là một URL tĩnh.

URL động chứa một loạt các ký tự khác thường, được gọi là tham số. Loại URL này được tạo sau một yêu cầu đối với cơ sở dữ liệu mà thông tin được lưu trữ. Google là một ví dụ rất tốt! Khi bạn thực hiện tìm kiếm, máy chủ sẽ tìm kiếm thông tin cần thiết trong cơ sở dữ liệu và tạo một trang có URL tại chỗ. Bạn có thể thấy URL ở đầu hình ảnh sau:

tìm kiếm url google động

URL tĩnh dễ nhớ và dễ hiểu hơn nhiều đối với người dùng, vì vậy họ tin tưởng chúng hơn.

Nếu so sánh hai URL, bạn sẽ thấy cái nào đáng ngờ hơn?

  1. https://yeungus.com/cau-truc-url//
  2. https://www.google.com/search?q=o+simple+search&oq=o+simple+search&aqs=chrome..69i57j69i64l3.1406j0j1&sourceid=chrome&ie=UTF-8

Nếu nó không phải là một thương hiệu nổi tiếng ở đầu URL không. 2, bạn có thể sẽ không muốn nhấp vào nó. Ai biết được, nó có thể là một loại virus!

URL tĩnh có thể trở thành động bất kỳ lúc nào bằng cách sử dụng / thêm các tham số:

www.example.com/category/subcategory/?min_price=6&max_price=18

Ví dụ: tham số này chỉ định việc hiển thị các sản phẩm trong cửa hàng sau giá tối thiểu (min_price) và giá tối đa (max price). Có thể có một số tham số, tùy thuộc vào số lượng thuộc tính / khả năng lọc mà các sản phẩm trong cửa hàng đó có.

Google có thói quen loại bỏ các tham số khi lập chỉ mục một trang web. Do đó, trang trong ví dụ trên sẽ chỉ xuất hiện trong Google dưới dạng www.example.com/category/subcategory/,

Một giải pháp tốt là thẻ rel = “canonical” chỉ định cho công cụ tìm kiếm trang nào sẽ hiển thị khi có bản sao. Bất kỳ trang nào có tham số sẽ chỉ định công cụ tìm kiếm hiển thị URL mà không có tham số trong kết quả. Điều này đơn giản hóa công việc của Google trong việc phát hiện và phân loại nội dung trùng lặp.

Lựa chọn nào tốt hơn cho các trang web bán hàng? URL tĩnh hay URL động?

Chà, câu trả lời chính xác là… phụ thuộc. Hầu hết thời gian, một trang web Thương mại điện tử chứa cả URL tĩnh và URL động. Nó phụ thuộc vào một số yếu tố, từ loại cửa hàng và số lượng sản phẩm, đến nền tảng mà trang web được tạo .

Vấn đề với URL động là chúng có thể tạo nội dung trùng lặp trên các URL khác nhau hoặc có nội dung khác nhau trên cùng một URL khi Google xóa các tham số.

Mặc dù Google tự hào rằng nó có thể trích xuất và lập chỉ mục các URL động rất tốt, nhưng không có gì bí mật khi nó thích những URL tĩnh hơn. Có thể thấy rõ điều này trong kết quả: các vị trí đầu tiên được chiếm bởi các URL tĩnh và ngắn. Tuy nhiên, Google đã khuyên các quản trị viên nên giữ lại các URL động, vì việc viết lại chúng thành các URL tĩnh có thể gây ra nhiều vấn đề.

Ngay cả khi những khó khăn là có thật, điều này không có nghĩa là không nên viết lại mà chỉ nên thực hiện nó một cách chính xác. Cả chúng tôi và Rand Fishkin của SparkToro (cựu Giám đốc điều hành của MOZ) đều đồng ý rằng các URL động xấu xí nên được viết lại thành URL tĩnh.

Ngay cả WordPress cũng có các URL động ở cơ sở, sau đó được viết lại. Bạn có thể truy cập trang ‘Giới thiệu’ của trang web Target Web thông qua URL chỉ định ID trang:  https://yeungus.com/?p=430. Nó tự động được chuyển hướng đến URL tĩnh.

Một ví dụ rất tệ về URL động sẽ là: https://www.giasistem.ro/index.php?route=journal2/quickview&pid=2590. Google sẽ không hiểu bất kỳ điều gì trong số đó. Người dùng, không quá nhiều. Các loại URL động này phải được viết lại.

Như tôi đã nói, quyết định phụ thuộc rất nhiều vào hoàn cảnh:

Một cửa hàng rất nhỏ với ít sản phẩm, không có sản phẩm mới sẽ được thêm vào, chỉ có thể chạy với các URL tĩnh. Mặt khác, đối với một cửa hàng cực lớn, việc quản lý các vấn đề kỹ thuật thông qua URL động dễ dàng hơn. Các URL động này tạo ra các trang và nội dung trùng lặp.

Vấn đề không nhất thiết phải được giải quyết bằng cách viết lại các URL động với nhiều tham số trong URL tĩnh, đặc biệt nếu việc triển khai sai! Một sai lầm như vậy là của Altex. Cách họ viết lại tất cả các URL động thành URL tĩnh khiến Google phải đau đầu. Tất cả đều xảy ra do cách các bộ lọc được áp dụng. Các bộ lọc thực sự tạo ra các liên kết trong HTML mà Google có thể xem và lập chỉ mục. Sau đó, các tham số được nhập vào URL và được ghi lại thành một URL tĩnh theo thứ tự áp dụng chúng.

Do đó, nếu bạn áp dụng giá trước rồi mới đến nhãn hiệu, bạn sẽ nhận được:

https://altex.ro/telefoane-tablete/smartphones/filtru/price/500-1000/brand-3334/huawei/

Nếu bạn áp dụng thương hiệu đầu tiên và sau đó giá bạn sẽ nhận được:

https://altex.ro/telefoane-tablete/smartphones/filtru/brand-3334/huawei/price/500-1000/

Cả hai URL đều có thể lập chỉ mục và cả hai trang đều giống hệt nhau, ngoại trừ việc Google không còn có thể xóa các tham số vì chúng không tồn tại: mỗi trang được lọc hiện là một trang, duy nhất và tách biệt với các trang khác. Giải pháp với rel = “canonical” giải quyết được vấn đề, bởi vì chúng tôi có thể quyết định tùy chọn nào chúng tôi thích, nhưng khó thực hiện hơn nhiều trong trường hợp này. Nếu nó có các tham số, Google sẽ đọc chúng dễ dàng hơn nhiều so với trường hợp này.

Trên eMag, URL được viết lại hiệu quả hơn, các tham số giữ nguyên thứ tự trong URL, bất kể thứ tự mà chúng được nhập. Tuy nhiên, có lẽ cũng có rất nhiều nội dung trùng lặp chưa được giải quyết ở đó.

Vì Google làm tốt trong việc trích xuất các thông số động, nếu tất cả các URL là tĩnh, các trang danh mục quan trọng sẽ thua về mặt backlink: lợi ích sẽ chính xác là trang tĩnh đó. Nó ít nhiều sẽ cạnh tranh với trang mẹ, một trang mà nhiều người muốn hiển thị càng cao càng tốt. Nếu URL động, Google sẽ hiểu rằng liên kết đó đi đến trang mẹ.

Thẻ rel = “canonical” không giúp ích nhiều cho chúng tôi cho mục đích này, bởi vì nó chỉ định cho công cụ tìm kiếm kết quả sẽ hiển thị, không phải để kết hợp các trang làm một. Ví dụ: nếu trang A được đặt trên từ khóa 1 và trang B được đặt trên từ khóa 2, tôi có thể chỉ định rằng công cụ tìm kiếm hiển thị trang A thay vì trang B khi ai đó tìm kiếm từ khóa 2. Nếu trang B nhận được liên kết (bằng cách truy cập từ trang web), trang A sẽ không tăng vị trí trên từ khóa 1 chỉ vì chúng ta sử dụng rel = “canonical”.

Lợi thế của URL tĩnh là chúng có thể tạo ra các trang có tiêu đề mới và độc đáo, do đó định vị chính chúng trên các từ khóa khác nhau, chẳng hạn như, ví dụ ở trên, ‘điện thoại thông minh huawei có giá lên đến 1000 RON’. Mặc dù các URL động với các tham số có thể có các tiêu đề khác nhau, nhưng chúng không phải lúc nào cũng hiển thị trong Google với tiêu đề đó, điều này có thể làm giảm số lượng nhấp chuột trên mỗi kết quả.

Google cho phép bạn chỉ định những tham số nào cần bỏ qua bằng công cụ này . Tốt nhất là không nên đến đó nếu bạn không biết mình đang làm gì, vì bạn có nguy cơ xóa các trang khỏi chỉ mục của mình.

Từ những điều trên, chúng tôi suy ra rằng cả hai biến thể đều OK nếu chúng được triển khai theo cuốn sách và trên thực tế, vấn đề bao gồm một số lượng lớn các trang trùng lặp và thiếu nhãn rel = “canonical” khi cần thiết. Nếu bạn có các URL động với các thông số thiết yếu không tạo ra một URL xấu xí, bạn có thể giữ cho chúng yên lặng.

Cấu trúc URL của một trang web Thương mại điện tử trông như thế nào?

Lý tưởng nhất là cấu trúc của một trang web Thương mại điện tử nên có thứ bậc về danh mục. Hãy nhớ rằng điều quan trọng là phải giảm số lượng nhấp chuột mà người dùng phải thực hiện cho đến khi họ đến trang thanh toán. Hành trình của người dùng càng ngắn, tỷ lệ chuyển đổi càng cao. Điều này có nghĩa là bạn nên có một số lượng nhỏ các danh mục phụ, tối đa là 2-3.

cấu trúc url phân cấp và đường dẫn

Bạn có thể thấy hữu ích ở đây những BreadCrumbs hoặc Crumbs, chỉ định thứ bậc của một trang và hoạt động như một menu nhỏ. Do đó, bạn có thể giữ cấu trúc danh mục phân cấp trong URL và Điều hướng, ngay cả khi danh mục con cấp 3 chỉ cách trang chính một cú nhấp chuột.

Ví dụ.  Breadcrumbs

Nếu bạn triển khai chúng đúng cách, sử dụng dữ liệu có cấu trúc , Google sẽ hiển thị URL của bạn trong các trang kết quả như sau:

vụn bánh mì

Chúng tôi khuyến nghị rằng url sản phẩm không chứa bất kỳ thư mục mẹ nào, vì một sản phẩm có thể được tìm thấy trong một số danh mục, do đó tạo ra các URL trùng lặp và ăn thịt ở cấp độ URL:

www.example.com/category1/product1/

www.example.com/category2/product1/

Sẽ đúng nếu có:

www.example.com/product1/

Cấu trúc phân cấp của URL nên được tìm thấy khá tốt trong điều hướng / menu của trang web. Điều này hữu ích cho cả người dùng và công cụ tìm kiếm.

Phần kết luận

Cấu trúc URL thương mại điện tử

Cấu trúc URL tốt nhất cho trang web bán hàng là sự kết hợp của URL tĩnh và URL động. Cấu trúc của các danh mục và danh mục phụ phải có thứ bậc và URL phải thân thiện với người dùng nhất có thể. Các bộ lọc có thể được áp dụng linh hoạt thông qua các tham số. Nên tránh sử dụng quá nhiều thông số. Chúng nên được giới hạn ở những thứ cần thiết.

Nếu bạn đang có kế hoạch tạo một trang web bán hàng, tốt hơn hết là bạn nên chăm sóc cấu trúc ngay từ đầu. Nếu cấu trúc URL của trang web hiện tại của bạn trông không tốt lắm và tình huống nằm ngoài khả năng của bạn, hãy liên hệ với chúng tôi và chúng tôi có thể giúp bạn giải quyết vấn đề.

Leave a Comment

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href=""> <abbr> <acronym> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

Send a Message