SEO OffPage là gì và Hướng dẫn đẩy đủ cho người bắt đầu

Chúng ta thường nghe nói về SEO như một loại hình quảng cáo, ít nhất là ở Romania. Bản thân SEO không phải là một loại hình quảng cáo. Khi chúng tôi nói về SEO OnPage , chúng tôi nhận thấy rằng chúng tôi làm việc đặc biệt với trang web của mình: chúng tôi làm cho nó nhanh hơn, dễ điều hướng hơn và viết nội dung tốt hơn. Bạn không nhất thiết phải gọi đó là một chương trình khuyến mãi, phải không?

Trong marketing, khi bạn nói khuyến mãi, bạn nghĩ đến quảng cáo và tờ rơi. Bạn hoặc nhóm của bạn thực hiện quảng cáo. Trong SEO, quảng bá hơi giống với Google. Và nó giống như một sự thăng tiến trong công việc, trong đó sếp nâng bạn lên một thứ hạng cao hơn. Google cũng vậy với trang web của bạn. Cuối cùng, anh ấy quyết định.

Nhưng làm thế nào để chúng tôi cho công cụ tìm kiếm thấy rằng trang web của chúng tôi xứng đáng ở vị trí hàng đầu?

Đôi khi nó là không đủ để có một trang web nhanh và nội dung rất tốt. Bạn sẽ cần áp dụng các phương pháp khác, chính xác hơn là các phương pháp tối ưu hóa OffPage.

Tối ưu hóa OffPage liên quan đến mọi thứ xảy ra bên ngoài trang web của bạn và giúp bạn xuất hiện cao hơn trong các công cụ tìm kiếm. SEO OffPage tự bản thân nó không phải là một quảng cáo mà bao gồm các loại quảng cáo khác nhau.

Khó khăn chính trong tối ưu hóa OffPage là bạn không có quyền kiểm soát tuyệt đối nó, như trong tối ưu hóa OnPage. Chính vì lý do này, sẽ là khôn ngoan hơn trước tiên nếu bạn giải quyết các vấn đề trên trang web, những vấn đề mà bạn có toàn quyền kiểm soát.

Dưới đây là các yếu tố OffPage quan trọng nhất để có thứ hạng tốt trên công cụ tìm kiếm.

Liên kết từ các trang khác đến trang của bạn

Liên kết là những cụm từ văn bản màu xanh lam mà qua đó bạn truy cập các trang web khác. Các liên kết đến từ các trang web khác đến trang web của bạn được gọi là backlink . Để hiểu tại sao chúng lại quan trọng đối với SEO, chúng ta cần xem qua một lịch sử ngắn của các công cụ tìm kiếm.

Trước khi có SEO hoặc thậm chí các công cụ tìm kiếm, đã có các thư mục web. Các thư mục này chỉ đơn giản là các trang web liệt kê các trang web khác. Chúng được sắp xếp thành các danh mục và khách truy cập có thể tìm thấy, ví dụ, danh sách các trang web về mỹ phẩm.

Thư mục phổ biến nhất là Yahoo! Danh mục. Vấn đề với các thư mục bắt đầu khi Internet mở rộng và số lượng các trang web bắt đầu phát triển theo cấp số nhân. Người dùng bị lạc giữa hàng nghìn trang danh mục và không có gì đảm bảo rằng những trang đó là chất lượng.

Liên kết từ các trang khác đến trang của bạn rất quan trọng đối với SEO

Các công ty như Google đã tận dụng cơ hội và tạo ra cái mà chúng ta gọi là công cụ tìm kiếm web ngày nay. Các nhà phát triển nhận ra rằng họ cần một phương pháp để phân loại các trang web đó theo hiệu suất. Công cụ tìm kiếm hoạt động trên cơ sở các thuật toán. Một trong những tiêu chí phân loại trong các thuật toán này là các liên kết, vì chúng tỏ ra cực kỳ hiệu quả trong việc phân loại các trang web tại thời điểm đó.

Thay vào đó, thế giới đã bắt đầu lạm dụng các tiêu chí này, vì vậy các nhà phát triển công cụ tìm kiếm đã bắt đầu đa dạng hóa chúng, khiến chúng khó khai thác hơn và đưa ra các hình phạt nghiêm khắc đối với những ai cố gắng đánh lừa hệ thống.

Ảnh chế

Bạn có thể coi backlink là phiếu bầu. Bạn càng có nhiều, rõ ràng, càng tốt. Tuy nhiên, các phiếu này phải là phiếu thật và có chất lượng tốt. Nếu bạn cố gắng ‘gian lận trong cuộc bầu cử’, bạn có nguy cơ bị Google phạt. Đó là quyết định của bạn nếu bạn muốn chấp nhận rủi ro như vậy. Chúng tôi sẽ chỉ đề xuất các phương pháp đạo đức, sẽ có tác động tích cực về lâu dài và không có rủi ro bị phạt.

Dofollow và Nofollow

Khi nhóm Google đưa ra hệ thống bỏ phiếu này, họ muốn quá trình diễn ra tự nhiên nhất có thể. Mọi người đã bắt đầu trả tiền cho những liên kết này. Để có thể phân biệt giữa liên kết tự nhiên và liên kết trả phí, Google đã tách chúng thành liên kết dofollow (bình thường, linkjuice) và liên kết nofollow.

Các liên kết dofollow chuyển trực tiếp phiếu bầu đến một trang web khác, trong đó các liên kết nofollow hoạt động giống như các đề cập hơn mà không cần thông qua phiếu bầu trực tiếp. Google đã khuyên người dùng chỉ định liệu một liên kết có được trả tiền hay không bằng cách áp dụng thẻ nofollow. Nếu không, họ có nguy cơ bị phạt. Google muốn cung cấp cho người dùng nội dung tốt nhất chứ không phải nội dung trả phí tốt nhất.

Bạn có thể tự hỏi, “Làm sao Google biết tôi đã trả tiền cho một liên kết? Tôi sẽ bí mật gặp nhà cung cấp và không ai biết được! Muhahahahah! ”

Chà, không phải vậy đâu. Phải thừa nhận rằng Google có rất ít điều để biết, nhưng thuật toán phức tạp của nó dựa trên các mẫu. Điều này có nghĩa là đủ để nhận ra rằng một liên kết duy nhất đã được trả để phá hủy toàn bộ mạng. Luôn thêm thẻ nofollow khi bạn quảng bá trang web của mình thông qua các liên kết và đảm bảo rằng các liên kết đó sẽ mang lại lưu lượng truy cập trực tiếp đến trang web của bạn.

Liên kết nofollow cũng có thể được sử dụng khi bạn không muốn chuyển phiếu bầu của mình cho một trang web khác, chẳng hạn như khi bạn đưa ra một ví dụ tiêu cực.

anchor text

Một backlink có hai yếu tố quan trọng: URL mà nó dẫn đến và anchor text. Anchor text là cụm từ bạn nhấp vào để truy cập trang khác. Hầu hết thời gian nó có màu khác với phần còn lại của văn bản trên trang web và được gạch chân.

Những người muốn trở thành người đầu tiên trong Google nhanh chóng nhận ra rằng nếu anchor text chứa từ khóa họ muốn trở thành người đầu tiên, Google sẽ thưởng cho họ. Điều này đã đúng trong quá khứ trước khi có bản cập nhật Penguin. Bản cập nhật này hiện phân tích hồ sơ anchor text và xử phạt những gì đáng ngờ.

Ngày nay, người ta tin rằng Penguin 4.0 chỉ đơn giản là bỏ qua các liên kết này mà không áp dụng bất kỳ hình phạt nào. Tuy nhiên, nhiều trang web vẫn bị sụt giảm lượng truy cập đột ngột. Bản cập nhật này nhằm mục đích giảm hình phạt cho các cuộc tấn công SEO tiêu cực từ các đối thủ cạnh tranh.

Google thích các văn bản liên kết chứa tên thương hiệu của bạn. Bạn cũng có thể sử dụng các biến thể từ khóa dài hơn , nhưng điều quan trọng nhất là để các liên kết được đặt tự nhiên, giống như bất kỳ người viết bài nào cũng đặt chúng.

Đây là một ví dụ về một liên kết không tự nhiên:

“Nếu bạn quan tâm, hãy nhấp vào đây để mua dép trực tuyến .”

Đây là cách người viết thường đặt liên kết:

“Nếu bạn quan tâm đến việc mua dép trực tuyến, hãy nhấp vào đây .”

Google sẽ tìm ra liên kết đó là gì chỉ bằng cách đơn giản nói rằng cụm từ khóa liên quan chỉ cách đó 2 từ.

Chất lượng của các backlink

Nếu bạn muốn có vị trí tốt trong Google, bạn cần các liên kết từ các trang web chất lượng trình bày nội dung có liên quan đến trang web của bạn.

Những người muốn lạm dụng hệ thống sử dụng tất cả các loại chương trình tự động hóa liên kết. Điều này đã hoạt động khá tốt trong quá khứ (có nguy cơ bị phạt), nhưng ngày nay các trang web chất lượng tự bảo vệ mình chống lại thư rác. Các chương trình tự động ngày nay quản lý để tạo liên kết chỉ trên các trang web yếu và không được bảo vệ, nơi mọi người đều có liên kết.

Trang càng cung cấp nhiều liên kết, giá trị của mỗi liên kết càng thấp. Cụ thể, nó được phân chia. Điều này là tương đối, tùy thuộc vào số lượng từ trên trang và số lượng liên kết mà nó có lần lượt. Nếu một trang có 100 từ và 100 liên kết, bạn không nên lấy một liên kết ở đó. Nếu một trang có 10.000 từ và 100 liên kết, thì có lẽ nó đáng giá.

Nói chung, bạn muốn lấy liên kết từ các trang web phổ biến, cũng có liên kết chất lượng. Điều quan trọng là những trang đó phải có nội dung tốt và phù hợp với trang của bạn. Các liên kết theo ngữ cảnh (được bao quanh bởi văn bản) được đánh giá cao nhất.

Tính nhất quán của các liên kết

Cũng giống như Google thích nội dung mới và thường xuyên trên các trang web, vì vậy nó thích nó về các liên kết. Nếu bạn tạo một số lượng lớn các liên kết trong những ngày đầu tiên của trang web và sau đó bạn không tạo thêm nữa, thuật toán sẽ nhanh chóng nhận ra rằng có điều gì đó không ổn.

Thông thường các liên kết xuất hiện theo chu kỳ, tùy thuộc vào số lượng bài viết mà một trang web đăng. Khi trang web phát triển, số lượng liên kết đến nó cũng tăng theo. Điều quan trọng là backlink profile của bạn phát triển cùng với trang web, nếu không, bạn có nguy cơ bị Google xem xét điều gì đó không tự nhiên.

Điều quan trọng là phải nhất quán khi nói đến các liên kết SEO

Các liên kết được tạo và trả tiền là cực kỳ rủi ro vì bạn hoàn toàn không kiểm soát được chúng. Thông thường, những người trả tiền có một khoản phí hàng tháng. Nếu bạn không còn đủ khả năng, bạn có thể nói lời tạm biệt với họ. Google sẽ nhận thấy điều này và có thể phạt bạn.

Đề cập thương hiệu

Đề cập đến thương hiệu của bạn đặc biệt hữu ích khi bạn có một doanh nghiệp địa phương và muốn định vị mình trong các tìm kiếm ở một thành phố cụ thể. Google tính đến vị trí của người dùng, vì vậy khi ai đó ở Iasi tìm kiếm ‘nhà máy bia’, thuật toán sẽ chỉ hiển thị các doanh nghiệp gần nhất, không phải các doanh nghiệp ở Bucharest.

Đề cập thương hiệu của bạn cùng với địa chỉ và số điện thoại của bạn rất quan trọng đối với SEO địa phương

Để định vị mình trên các đối thủ cạnh tranh địa phương, bạn nên liệt kê ở nhiều nơi trên internet với tên thương hiệu, địa chỉ nơi công ty hoạt động và số điện thoại của bạn. Điều quan trọng nhất là hồ sơ thông tin này phải nhất quán và cập nhật.

Nếu thương hiệu của bạn thay đổi địa điểm và những đề cập địa phương đó vẫn chưa được cập nhật, chúng sẽ gây nhầm lẫn cho thuật toán và sẽ không còn hữu ích nữa.

RankBrain (Trí tuệ nhân tạo)

Vào năm 2016, Andrey Lipattsev tuyên bố rằng RankBrain là yếu tố tối ưu hóa quan trọng thứ ba , về liên kết và nội dung. RankBrain là một thuật toán tiên tiến, được coi là thậm chí là trí tuệ nhân tạo.

Thuật toán này phân tích và phát triển các mẫu để tìm hiểu cách định vị các trang web tốt nhất ở trên cùng. Thực tế là số lượng các bản cập nhật chính thức của Google đã giảm (mặc dù những biến động tương tự vẫn tồn tại) có thể là một dấu hiệu cho thấy RankBrain đang tự hành động. Có thể là ngay cả các nhà phát triển cũng không biết chính xác thuật toán đưa ra quyết định gì.

Gần 15% tất cả các cụm từ được tìm kiếm trên internet mỗi ngày là hoàn toàn mới. Mục đích của thuật toán này là hiển thị các kết quả hữu ích khi các cụm từ chưa được tìm kiếm hoặc khi có sự nhầm lẫn, chẳng hạn như khi bạn tìm kiếm ‘apple’ trên mạng và Google không biết bạn muốn nói đến công ty hay loại quả.

Không ai biết chắc chắn tiêu chí nào đằng sau thuật toán, nhưng người ta tin rằng nó học được từ những thứ như số lượng nhấp chuột, thời gian dành cho trang web, tỷ lệ chuyển đổi và tỷ lệ từ chối. Thuật toán cũng có thể so sánh backlink profile của bạn với hồ sơ của tất cả các đối thủ cạnh tranh để xem sự khác biệt và hành động phù hợp.

Brian Dean (chuyên gia SEO) nhận thấy rằng một trong những bài viết của anh ấy phát triển trên các từ khóa nhất định có liên quan đến nó, nhưng lại giảm ở một số từ khóa không liên quan. Brian nhận thấy rằng những người dùng đến từ các từ khóa có liên quan đã dành nhiều thời gian hơn trên trang web. Thay vào đó, những người đến từ các cụm từ ít liên quan đã rời khỏi trang web ngay lập tức. Điều này chứng tỏ rằng thuật toán phân tích hành vi của người dùng để định vị các trang.

Các Social Media

Google đã không chính thức xác định rằng các Social Media có liên quan đến SEO hay không. Về mặt lý thuyết, Social Media không phải là một yếu tố định vị. Tuy nhiên, có những mối tương quan được thực hiện từ các nghiên cứu khác nhau, giữa số lượt thích và chia sẻ trên Social Media và các vị trí trong Google.

Nhiều lần, sau làn sóng đánh giá cao và phân phối, nhiều trang web báo cáo sự gia tăng vị trí trong Google. Những sự gia tăng này có thể là kết quả của lưu lượng truy cập đến các trang web bởi những đánh giá cao và phân phối.

Các trang Social Media cũng có thể hoạt động như một trang web vì chúng ở chế độ công khai. Và một hồ sơ người dùng có thể được công khai. Những thứ này sau đó có thể được lập chỉ mục bởi Google. Lượt chia sẻ hữu ích hơn lượt thích vì chúng tạo liên kết đến bài đăng gốc.

Phương tiện truyền thông xã hội không phải là một yếu tố SEO trực tiếp, nhưng nó có thể dễ dàng ảnh hưởng đến thứ hạng của công cụ tìm kiếm

Thông thường, Google không nên có quyền truy cập thông tin từ Facebook. Ví dụ: bạn không thể xem hồ sơ trừ khi đăng nhập vào Facebook. Ngoài ra, nếu một người không có trang công khai (trang này hợp lệ với hầu hết người dùng), bạn chỉ có thể xem một số thứ nhất định. Do đó, Google chỉ có thể lập chỉ mục và sử dụng trong thuật toán của mình các trang công khai của Facebook và các mạng Social Media khác.

Làm thế nào để xây dựng backlink như một chuyên gia?

Xây dựng backlink so với Đạt được liên kết

Nếu bạn muốn có một backlink profile nhất quán và tự nhiên, bạn sẽ cần lấy các liên kết thay vì xây dựng chúng. Đây thường là những liên kết chất lượng sẽ không bao giờ mất đi. Khi bạn xây dựng các liên kết, bạn đã nỗ lực và lãng phí thời gian, thời gian mà bạn có thể sử dụng để cải thiện trang web của mình, nội dung của trang web và quảng cáo của nó. Để có được liên kết, bạn sẽ cần nội dung chất lượng tốt, được quảng bá đúng cách.

Lấy liên kết khá khó khăn trong lĩnh vực Thương mại điện tử. Vì lý do này, chúng tôi khuyên rằng mỗi cửa hàng trực tuyến cũng có một phần blog .

Nhưng cũng có một số cách an toàn để xây dựng backlink, chẳng hạn như các bài đăng trên blog hoặc diễn đàn, để giúp mọi người tìm thấy những gì họ quan tâm hoặc để trả lời câu hỏi về các chủ đề trong thị trường ngách của bạn. Nếu chúng hữu ích và phù hợp, chúng sẽ không ảnh hưởng tiêu cực đến trang web của bạn và có thể giúp bạn mang lại một số lưu lượng truy cập. Ý tưởng là không lạm dụng các phương pháp này.

Nhưng điều thực sự quan trọng nhưng cũng khó là tạo ra nội dung thực sự hữu ích cho người dùng, để họ nhắc đến bạn một cách tự nhiên trên các trang khác hoặc trên Social Media. Hơn nữa, nó cung cấp các dịch vụ tốt nhất và tạo ra trải nghiệm mua sắm tốt nhất, để tất cả khách hàng của bạn có thể là người quảng bá tự nhiên của bạn. Đây là cách SEO off-page tốt nhất.

Phần kết luận

Mặc dù các yếu tố OffPage rất quan trọng đối với SEO, nhưng bạn cần đảm bảo trước khi giải quyết các vấn đề về OnPage và bạn có thể trình bày nội dung chất lượng cho người dùng của mình. Nếu tất cả những điều này khiến bạn bối rối, hãy để một công ty dịch vụ SEO chuyên nghiệp chăm sóc chúng và bạn tiếp tục tạo nội dung chất lượng và phù hợp cho người dùng của mình.

Leave a Comment

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href=""> <abbr> <acronym> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

Send a Message