Redirect 301/302 là gì và cách sử dụng đúng nhất

Gần đây, tôi nhận thấy rằng nhiều người gặp sự cố với redirect:

“Redirect là gì?”

“Khi nào chúng nên được sử dụng?”

“Tôi nên sử dụng loại redirect nào và khi nào? 301? 302? ”

Đây chỉ là một số câu hỏi mà các quản trị viên website tự hỏi. Ngoài ra, chúng tôi nhận thấy các chuyên gia đã không triển khai redirect một cách chính xác, điều này dẫn đến các vấn đề lập chỉ mục khác nhau.

Có rất nhiều sự nhầm lẫn xung quanh chủ đề này và tôi hy vọng rằng trong bài viết này tôi sẽ làm rõ một số điều, nếu không phải là tất cả.

Redirect là gì?

Nói tóm lại, redirect giống như một cảnh sát giao thông, điều hướng lưu lượng đến một địa điểm khác vì nhiều lý do khác nhau.

Nói chung, cảnh sát redirect chúng tôi khi đường đang thi công, hoặc tai nạn vừa xảy ra. Trong trường hợp lưu lượng truy cập trực tuyến, redirect diễn ra để ngăn ngừa tai nạn hoặc vì quản trị viên trang web muốn chúng tồn tại.

redirect là mã HTTP mà qua đó máy chủ chỉ định cho trình duyệt rằng một trang đã được di chuyển và có thể được tìm thấy ở nơi khác. Đây có thể là tạm thời hoặc vĩnh viễn. Một số trong số đó áp dụng nhiều hơn cho các lập trình viên.

Chúng thường được tạo bởi máy chủ, nhưng cũng có thể được tạo lại bằng PHP, HTML hoặc JavaScript.

redirect khá quan trọng đối với SEO, đặc biệt nếu bạn xóa một trang hoặc di chuyển một trang web.

Có bao nhiêu loại redirect?

Hầu hết tất cả các mã HTTP ở dạng 3xx (bắt đầu bằng 3) đều là redirect. Do đó, chúng tôi có các mã từ 300 đến 308, nhưng chỉ 301, 302, 303, 307 và 308 đại diện cho redirect.

Mặc dù tôi sẽ cố gắng giải thích tất cả nhưng redirect 301 và 302 thực sự quan trọng đối với một quản trị viên web. Tôi phải đề cập rằng tôi đã lấy cắp một số ý tưởng từ bài viết này .

redirect vĩnh viễn 301

Giải thích: Guitar không còn sống ở đây nữa. Bạn có thể đến địa chỉ này và bạn sẽ tìm thấy nó ở đó. Anh ấy sẽ không bao giờ trở lại đây nữa.

Lý thuyết: Máy chủ báo cáo rằng địa chỉ tài liệu đã được di chuyển vĩnh viễn. Những redirect này vượt qua cái mà một số người gọi là Xếp hạng trang. Nói cách khác, trang hoạt động như một link dofollow, bỏ phiếu cho trang mà nó được redirect đến. Công cụ tìm kiếm thay đổi cả nội dung được lập chỉ mục và URL của nó.

302 redirect tạm thời

Giải thích: Ghita vẫn sống ở đây, nhưng giờ đã biến mất trong quán rượu. Bạn có thể tìm thấy nó ở đó hoặc bạn có thể đợi nó ở đây. Khi anh ấy trở về, có lẽ anh ấy sẽ không biết vào nhà ở đâu.

Lý thuyết: Tài liệu đã được tìm thấy nhưng hiện ở nơi khác. Nhiều trình duyệt đã triển khai sai mã này (với chức năng của 303), tạo ra sự nhầm lẫn, vì vậy mã mới, 303 và 307, đã được tạo. Mã 302 không vượt qua Xếp hạng Trang. Công cụ tìm kiếm lập chỉ mục nội dung mới, nhưng giữ nguyên URL cũ.

303 Xem Khác

Giải thích:  Được rồi, tôi hiểu chi tiết thẻ của bạn. Tôi muốn đảm bảo rằng bạn không lặp lại chúng khi bước vào phòng tiếp theo. Để không ai hỏi bạn bất cứ điều gì, hãy cầm thẻ trong tay khác. Khi bạn hoàn thành, bạn quay lại đây.

Lý thuyết: Để ngăn lặp lại việc gửi dữ liệu (chẳng hạn như thẻ tín dụng) “Chúng tôi đã nhận được thông tin từ biểu mẫu của bạn bằng phương pháp POST. Để ngăn ngừa tai nạn, vui lòng xem câu trả lời của tôi tại địa điểm này, nhưng hãy mang theo thông tin biểu mẫu bằng phương pháp GET. ”

307 redirect tạm thời

Giải thích:  Được rồi, tôi hiểu chi tiết thẻ của bạn. Tôi muốn đảm bảo rằng bạn không lặp lại chúng khi bước vào phòng tiếp theo. Để không ai hỏi bạn bất cứ điều gì, hãy cầm thẻ trên tay. Khi bạn hoàn thành, bạn quay lại đây.

Lý thuyết: Chính xác như 303, chỉ có cùng một phương pháp được sử dụng để gửi biểu mẫu.

308 redirect vĩnh viễn (thử nghiệm)

Giải thích: Hãy đến đó và nói thông tin thẻ, cầm thẻ trên tay. Sau đó ở lại đó.

Lý thuyết: Giống như 307, chỉ vĩnh viễn.

Tại sao có rất nhiều loại redirect?

Vâng, bởi vì một số trình duyệt đã sử dụng 302 theo cách hoàn toàn sai lầm (như 303).

Do đó, các biến thể 303 và 307 (lẽ ra là 302) đã được tạo ra để phân biệt giữa chúng.

Mã 308 chỉ để làm cho gói hoàn thành và yêu cầu trình duyệt đưa thông tin đến URL mới bằng cách sử dụng cùng một phương pháp.

Dưới đây là giải thích kỹ thuật hơn một chút về sự cố 302, 303, 307:

Kỳ vọng cho 302: Chuyển tiếp sử dụng cùng một phương thức POST trên URL_NEW

1CLIENT POST URL_VECHI -> SERVER 302 URL_NOU -> CLIENT POST URL_NOU

Thực tế cho 302, 303: redirect thay đổi phương pháp từ POST thành GET tại URL_NEW

12CLIENT POST URL_VECHI -> SERVER 302 URL_NOU -> CLIENT GET URL_NOUCLIENT POST URL_VECHI -> SERVER 303 URL_NOU -> CLIENT GET URL_NOU

Thực tế cho 307: Chuyển tiếp sử dụng cùng một phương thức POST trên URL_NEW

1CLIENT POST URL_VECHI -> SERVER 307 URL_NOU -> CLIENT POST URL_NOU

Để kiểm tra loại redirect trên một URL, bạn có thể truy cập  http://www.redirect-checker.org/ .

redirect nên được sử dụng khi nào và như thế nào?

Như tôi đã nói ở trên, quản trị viên trang web chỉ đối phó với 301 và 302. Bạn có thể đặt bao nhiêu redirect riêng biệt tùy thích, nhưng nếu bạn redirect chuỗi thì Google sẽ bỏ qua chúng.

Chỉ một phiên bản của trang web:

Điều quan trọng nhất cần biết là tất cả các biến thể của trang chủ của bạn phải dẫn đến một địa chỉ duy nhất.

Các biến thể có thể như sau:

1234http://www.exemplu.comhttp://exemplu.comhttps://www.exemplu.comhttps://exemplu.com

Các công cụ tìm kiếm  xem các trang trên là các miền riêng biệt, giống như chúng sẽ thấy một miền phụ (http://subdomain.example.com). Nếu họ không được redirect đến một phiên bản duy nhất, Google sẽ thấy 4 phiên bản trang web của bạn, tất cả đều có cùng nội dung.

Đảm bảo bạn đặt redirect 301 đến tùy chọn ưu tiên và bất kỳ tùy chọn nào khác đều dẫn đến đó.

Để kiểm tra, hãy thử truy cập vào một tab mới https://www.yeungus.com và bạn sẽ thấy rằng nó tự động redirect bạn đến https://yeungus.com.

Thêm HTTPS:

Có hàng ngàn trường hợp trang web chuyển từ HTTP sang HTTPS và rơi vào tay Google. Hầu hết thời gian, điều này là do mọi người quên đặt redirect 301 từ URL HTTP sang HTTPS.

Về cơ bản, nếu không có 301, trang web của bạn sẽ biến mất khỏi Google và một ngày nào đó Google sẽ tìm thấy một cái mới. Tất cả các liên kết đến phiên bản HTTP sẽ dẫn đến lỗi 404.

Thay đổi tên miền:

Nếu bạn đã thực hiện một động thái mạo hiểm để thay đổi miền của mình, thì các redirect phải được suy nghĩ và thiết lập rất kỹ lưỡng.

Mỗi trang của trang web cũ sẽ dẫn đến phiên bản mới của nó. Đó là một quá trình tỉ mỉ và cực kỳ lâu dài đối với các trang web lớn.

Nếu phiên bản mới không còn tồn tại, hãy gửi trang cũ đến trang có liên quan nhất mà bạn có thể tìm thấy.

Các trang đã xóa:

Tương tự như khi bạn thay đổi tên miền, một trường hợp khác khi bạn có thể sử dụng 301 là khi bạn xóa vĩnh viễn một trang.

Điều này sẽ vẫn còn trong chỉ mục trong một thời gian và Google sẽ xem nó là 404. Google không muốn người dùng truy cập trang 404 từ Google, vì vậy điều này có thể ảnh hưởng xấu đến trang web của bạn.

Ngoài ra, tất cả các liên kết đến URL đó sẽ bị mất nếu chúng không được chuyển qua redirect 301.

Giải pháp là redirect URL đến trang có liên quan nhất mà bạn có thể tìm thấy.

Các miền có các phần mở rộng khác nhau:

Nếu bạn đã mua một số biến thể miền của mình (.com, .org, .net), nhưng chỉ sử dụng một trong số chúng, bạn có thể sử dụng 301 để redirect các miền đó đến miền chính.

Hãy cẩn thận mặc dù! Nhiều người đã lạm dụng phương pháp này. Nếu các miền có tên giống nhau thì sẽ không có vấn đề gì. Google khá tiên tiến để quan sát.

Mặt khác, nếu các miền đó hoàn toàn không liên quan, đừng redirect chúng chỉ vì mục đích vượt qua Xếp hạng Trang. Bạn có thể bị phạt khá nhanh!

Các trang tạm thời:

Mặc dù có nhiều nhầm lẫn, 302 vẫn được các công cụ tìm kiếm sử dụng để diễn giải redirect tạm thời. Matt Cutts giải thích rất tốt một số trường hợp cho 302 trong bài viết này .

Một ví dụ điển hình là khi bạn muốn hiển thị một trang BlackFriday tạm thời. Với 302, bạn sẽ có thể hiển thị một trang khác dưới cùng một URL. Nội dung của trang mới cũng sẽ được lập chỉ mục, nhưng bên dưới URL của trang cũ. Sau một thời gian, nó trở lại.

Bằng cách này, bạn sẽ không phải thay đổi nội dung của trang chính mỗi khi bạn có một chiến dịch tương tự.

Bạn nên tham khảo ý kiến ​​chuyên gia trước khi bắt đầu redirect. Những điều này có thể ảnh hưởng xấu đến trang web của bạn trong Google.

Làm cách nào để thiết lập redirect trên trang web của tôi?

Bởi vì 302 trường hợp là riêng lẻ, rất hiếm và ít liên quan đến SEO, chúng tôi sẽ chỉ thảo luận về redirect 301.

Nói chung, redirect khá dễ thiết lập nếu bạn muốn thực hiện việc này cho một vài trang.

Nếu bạn có trang web được lưu trữ trên máy chủ Apache, phương pháp cơ bản nhất là truy cập tệp .htaccess trong cPanel -> File Manager -> public_html. Nếu bạn không thể nhìn thấy nó, bạn có một bánh xe cài đặt ở trên cùng bên phải để xem các tệp ẩn.

Cảnh báo: Lưu bản sao của tệp này trước khi chỉnh sửa. Và có, tệp được gọi là .htaccess, nghĩa là nó không có tên và có phần mở rộng htaccess.

Mã để nhập như sau:

Để buộc biến thể WWW:

1234#Force www:RewriteEngine onRewriteCond %{HTTP_HOST} ^exemplu.com [NC]RewriteRule ^(.*)$ http://www.exemplu.com/$1 [L,R=301,NC]

Để buộc phiên bản không có WWW:

1234#Force non-www:RewriteEngine onRewriteCond %{HTTP_HOST} ^www\.exemplu\.com [NC]RewriteRule ^(.*)$ http://exemplu.com/$1 [L,R=301]

Nó giống như tôi nghe thấy bạn…

“Làm thế nào là tốt hơn? Có hay không có WWW? ”

Chà, sự thật là nó không thực sự quan trọng, nhưng người ta suy đoán rằng các URL ngắn hơn có xu hướng xếp hạng tốt hơn trong Google. Tuy nhiên, tôi nghĩ mọi người liên kết các trang web với WWW, ít nhất là ở đất nước chúng tôi, ở Romania.

Nó vẫn để bạn quyết định tùy chọn nào bạn thích. Nếu bạn chưa đặt redirect chính xác, hãy giữ phiên bản có nhiều liên kết nhất đến nó.

Để buộc HTTPS / SSL:

1234RewriteEngine OnRewriteCond %{HTTP_HOST} ^exemplu\.com [NC]RewriteCond %{SERVER_PORT} 80RewriteRule ^(.*)$ https://www.exemplu.com/$1 [R,L]

Nếu bạn muốn không có www, bạn có thể xóa phần này khỏi dòng mã cuối cùng.

Để redirect một trang cụ thể:

12RewriteEngine OnRewriteRule ^director/pagina/$ /director2/pagina2/ [L,R=301]

Chú ý: Đừng quên thay thế các tên cụ thể trong mã, chẳng hạn như example.com hoặc thư mục / trang / mà không thay đổi bất kỳ điều gì khác.

Đối với một trang web có ít trang, thậm chí việc chuyển từ tên miền này sang tên miền khác có thể được đặt chính xác trong một thời gian khá ngắn. Thay vào đó, nếu bạn có một trang web với hàng trăm hoặc hàng nghìn trang… thì mọi thứ đã khác.

Một nền tảng CMS như WordPress có thể giúp cuộc sống của bạn dễ dàng hơn rất nhiều. Sử dụng tiện ích mở rộng như redirect 301 đơn giản . Sau đó, bạn có thể viết trực tiếp nguồn và đích.

Nếu bạn có nhiều trang cần redirect, bạn cũng có thể cài đặt tiện ích mở rộng này  để tải lên redirect hàng loạt bằng cách sử dụng tệp excel hoặc tệp văn bản.

redirect 301 đơn giản

redirect HTML và JS:

Nếu bạn nhập mã HTML sau vào trang của mình, nó sẽ redirect đến địa chỉ được chỉ định. Số trong thuộc tính ‘content’ đại diện cho số giây mà sau đó redirect sẽ diễn ra.

1<meta http-equiv=”Refresh” content=”0; url=http://www.exemplu.com/” />

Có thông tin mâu thuẫn về cách công cụ tìm kiếm xem những lần làm mới meta này. Biến thể phổ biến nhất là nếu thời gian chờ là 0, các công cụ tìm kiếm sẽ thấy redirect là 301 và nếu thời gian lâu hơn (giả sử 5 giây), redirect sẽ được xem là loại 302 hoặc 307.

redirect cũng có thể được thực hiện thông qua JS. Chúng không hữu ích lắm, vì các công cụ tìm kiếm không xem chúng là redirect và nhiều trình duyệt có thể đã tắt JS. Thay vào đó, chúng có thể hữu ích để tạo thứ gì đó tương tác, chẳng hạn như đưa người dùng đến một trang khác khi thực hiện một hành động cụ thể.

Đó là về nó để redirect. Nếu có bổ sung thêm, tôi sẽ bổ sung sau vào bài viết.

Cho đến lúc đó, tôi hỏi bạn là bạn có chắc bạn có 301 từ WWW sang không WWW hoặc ngược lại không? Nhưng từ HTTP sang HTTPS (nếu bạn có chứng chỉ SSL )?

Leave a Comment

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href=""> <abbr> <acronym> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

Send a Message