Chứng chỉ SSL ảnh hưởng như thế nào đến quá trình SEO?

Bạn có thể đã nghe nói về chứng chỉ HTTPS và SSL. Ngày càng có nhiều người nói về chúng và giới thiệu chúng. Nhưng họ làm việc bằng cách nào? Chúng có quan trọng đối với SEO không? Bạn có thực sự cần có chúng trên trang web của mình không?

Hãy đọc tiếp vì trong bài viết này bạn sẽ tìm hiểu chính xác cách thức và lý do tại sao mã hóa SSL lại ảnh hưởng đến quá trình tối ưu hóa của một trang web. Tuy nhiên, trước khi bắt đầu bài viết, chúng ta cần dành chút thời gian cho một tuyên bố từ chối trách nhiệm nhỏ.

Quan trọng: Việc chuyển từ HTTP sang HTTPS có thể dẫn đến sự cố lập chỉ mục trang web nếu thực hiện không đúng cách. Nếu bạn không chắc chắn về những gì bạn đang làm, tốt hơn là liên hệ với đội ngũ chuyên gia SEO để tránh các vấn đề.

Mã hóa là gì?

Để hiểu đầy đủ về quy trình, trước tiên chúng ta phải hiểu những điều cơ bản. HTTP là một giao thức truyền thông tin. HTTPS là một giao thức truyền thông tin an toàn. S đến từ rìu.

Nhưng giao thức này được bảo mật như thế nào? Vâng, thông qua mã hóa. Nói tóm lại, mã hóa là một quá trình che giấu thông tin. Điều này được thực hiện bằng cách sử dụng mật mã (mã mã hóa) và bất kỳ ai biết mật mã đó đều có thể phân biệt thông tin trong một tin nhắn.

Mã hóa SSL cho SEO

Khi bạn lướt internet, thông tin sẽ di chuyển qua nhiều nơi khác nhau trước khi đến đích. Bất kỳ ai trên tuyến đường đó đều có thể bị chặn. Nếu thông tin không được mã hóa, bạn có thể đọc được, điều này không tốt khi gửi thông tin cá nhân hoặc thậm chí tệ hơn là chi tiết ngân hàng.

Quá trình trình duyệt trên máy tính của bạn và máy chủ lưu trữ trang web mã hóa thông tin phức tạp và không quan trọng lắm đối với mục đích của bài viết này. Tất cả những gì bạn cần hiểu là khi bạn xem HTTPS, thông tin chuyển từ trình duyệt đến máy chủ sẽ được bảo mật.

SSL ảnh hưởng đến quá trình SEO như thế nào?

Ok, bây giờ chúng ta đến phần mà bạn thực sự quan tâm. Chứng chỉ SSL có giúp bạn leo cao hơn trên Google không? Nếu bạn không có, bạn sẽ đặt mình ở dưới chỉ vì lý do đó chứ?

Chà… trong ngắn hạn, có và không. Đừng lo lắng, chúng tôi sẽ trình bày chi tiết.

Có nhiều yếu tố góp phần vào việc định vị một trang web. Một số quan trọng hơn, một số khác ít quan trọng hơn. Nói chung, yếu tố quan trọng nhất là chất lượng của nội dung.

HTTPS là một yếu tố rất nhỏ, nhưng nó là một yếu tố chính thức. Google đã xác nhận điều này trong một bài đăng trên blog . Điều này xảy ra vào năm 2014, khi Google nói rằng tỷ lệ các trang web bị ảnh hưởng bởi yếu tố định vị này là dưới 1%. Tỷ lệ này có thể cao hơn nhiều vào năm 2018.

Tại sao Google quyết định biến HTTPS thành một yếu tố định vị?

Chà, có thể có một số lý do, nhưng đây là một trong những lý do quan trọng nhất:

Bảo mật: Lý do chính khiến Google áp dụng giao thức bảo mật làm yếu tố định vị chắc chắn là bảo mật. Ngày càng có nhiều trang web có cơ sở dữ liệu với người dùng và mật khẩu, ngày càng có nhiều giao dịch ngân hàng diễn ra trực tuyến và ngày càng nhiều hacker cố gắng tận dụng cơ hội.

hacker có thể phá một trang web không an toàn dễ dàng hơn

Bạn có thể nhận SSL dễ dàng: Lý do thứ hai có thể là, ngày nay, việc lấy chứng chỉ SSL là vô cùng dễ dàng. Không chỉ vậy, bạn có thể nhận được các chứng chỉ miễn phí, với một công việc nhỏ. Vì vậy, không chỉ những người có đủ khả năng mua chứng chỉ SSL mới có thể hưởng lợi từ yếu tố định vị mới mà bất cứ ai.

Bạn có thực sự cần HTTPS?

Về nguyên tắc, về. Bạn cần HTTPS vào năm 2018. Câu trả lời có thể có hoặc không, tùy từng trường hợp. Nếu bạn có một trang web đơn giản, trình bày hoàn toàn không có tính tương tác, thì có thể bạn không cần chứng chỉ SSL. Thay vào đó, nếu bạn có biểu mẫu liên hệ, thông qua đó người dùng có thể gửi dữ liệu cá nhân (về GDPR)  hoặc nghiêm trọng hơn là dữ liệu tài chính hoặc thông tin ngân hàng, thì bạn cần có chứng chỉ SSL.

Không chỉ bởi vì Google sẽ thích các trang web an toàn mà còn vì nó có thể gây nguy hiểm cho người dùng của bạn, điều này sẽ không được họ đánh giá cao chút nào. HTTPS cũng bảo vệ bạn khỏi tin tặc cố gắng xâm nhập trang web của bạn.

Ngày nay, hầu hết tất cả các trang web đều có ít nhất một biểu mẫu liên hệ hoặc một trường tìm kiếm. Vì vậy, hầu hết mọi người nên mã hóa giao tiếp giữa máy khách và máy chủ.

Trên toàn cầu, kể từ khi có các bản cập nhật từ Google và sự xuất hiện của các phương pháp lấy chứng chỉ SSL miễn phí, khoảng một nửa số trang web chạy trên HTTPS. Ở Romania, xu hướng này dường như đã được quan sát thấy. Sau một tìm kiếm đơn giản với toán tử Google “site: .ro”, chúng tôi có thể ước tính rằng số lượng trang web được lập chỉ mục trong Google là khoảng 270 triệu:

số lượng trang web ở Romania

Tìm kiếm với toán tử “site: .ro” để xác định không. của các trang trên domenii.ro được lập chỉ mục trong Google. Kết quả có thể khác với tìm kiếm.

Trong số này, khoảng 165 triệu trang HTTPS:

số lượng các trang web an toàn của Romania

Tìm kiếm bằng toán tử “inurl: https: //” để xác định không. của các trang web có HTTPS được lập chỉ mục trong Google. Kết quả có thể khác với tìm kiếm.

Nếu chúng ta trừ 270 số 165, chúng ta còn lại khoảng 100 triệu trang web không có SSL và chạy trên HTTP, được xác nhận bởi nhà điều hành “-inurl: https //”, loại trừ các trang web có HTTPS:

Số trang web ở Romania

Tìm kiếm bằng toán tử “-inurl: https: //” để xác định số không. của các trang web có HTTP được lập chỉ mục trong Google. Kết quả có thể khác với tìm kiếm.

Vì vậy, mọi người đang chuyển sang các trang web an toàn hơn. Chúng tôi không thể nói rằng bạn sẽ đi trước một bước nếu bạn bảo mật nó ngay bây giờ (tức là cách đây khoảng 3 năm), nhưng đúng hơn là nếu bạn không bảo mật nó, bạn sẽ bị bỏ lại phía sau.

Chứng chỉ SSL cũng có thể tạo niềm tin cho người dùng khi duyệt trang web. Nếu nó có chứng chỉ SSL hợp lệ, chức năng và được triển khai chính xác, trang web của bạn sẽ hiển thị một ổ khóa màu xanh lá cây ở góc trên bên trái của trình duyệt. Áo sơ mi:

Ổ khóa màu xanh lá cây cho biết chứng chỉ SSL chức năng trên trang web.

Rõ ràng là chúng tôi hy vọng rằng nó vẫn xanh ngay cả bây giờ, khi đọc bài báo này 🙂

Tốt hơn là chạy trang web qua HTTP hơn là qua HTTPS mà không có chứng chỉ hoặc chứng chỉ SSL hết hạn / không hợp lệ. Tại sao? Chà, nếu bạn không có chứng chỉ SSL và bạn đang chạy trang web của mình qua HTTP, nó sẽ không nổi bật:

Trang web không an toàn của Chrome 68

Trước đây, Google đã  thông báo rằng họ sẽ báo cáo thiếu kết nối HTTPS khi bạn cố gắng điền vào biểu mẫu trên một trang web không an toàn. Điều này không bao giờ xảy ra. Đây là những gì nó sẽ trông như thế nào:

Cảnh báo trang web không an toàn

Mặc dù họ đã không giữ lời khi đó, kể từ ngày 24 tháng 7 năm 2018, phiên bản Chrome 68 hiển thị tất cả các trang web HTTP là không an toàn (màu xám, không phải màu đỏ). Nếu bạn muốn khơi dậy niềm tin, bạn nên cài đặt chứng chỉ SSL.

Thay vào đó, nếu bạn cố gắng chạy trang web trên HTTPS mà không có chứng chỉ hoặc chứng chỉ không hợp lệ hoặc hết hạn, thì mọi thứ sẽ tệ hơn một chút:

Cảnh báo màu đỏ Chứng chỉ SSL trang web không an toàn đã hết hạn

Tôi không biết nó trông như thế nào đối với bạn, nhưng mặc dù nó không tệ đến mức đó, nhưng nó thể hiện sự VIRUS đối với tôi! KHÔNG VÀO, MÁY TÍNH CỦA BẠN SẼ CHÁY!

Trong tương lai, có thể trong tương lai tất cả các trang web chạy không có HTTPS sẽ có cảnh báo màu đỏ, như thể chúng có chứng chỉ không hợp lệ.

Đây là những gì nó sẽ trông giống như bắt đầu từ tháng 9 năm 2018 với sự ra mắt của Chrome 69:

Về cơ bản “Secure” sẽ biến mất, và “Not Secure” sẽ rõ ràng hơn nhiều.

Các loại chứng chỉ và cách bạn nhận được chúng

Nếu chúng tôi thuyết phục được bạn rằng việc có SSL trên trang web của bạn là một ý tưởng tuyệt vời, bạn có thể muốn biết cách bạn có thể có được SSL (đặc biệt là miễn phí). Như tôi đã nói ở trên, ngày nay bạn có thể nhận được chứng chỉ SSL khá dễ dàng. Chà, khi tôi nói thì dễ, tôi không nói thì giống như búng tay vậy. Bạn cần làm theo một số bước và có một số kiến ​​thức kỹ thuật cơ bản, cơ bản.

Chứng chỉ SSL được cấp bởi một số cơ quan có thẩm quyền. Hãy coi chúng như một chứng chỉ của thẩm quyền. Cần có người kiểm tra xem bạn có thực sự là chủ sở hữu hay không.

Có ba loại chứng chỉ SSL quan trọng:

Chứng chỉ xác thực miền (DV): Đây là loại chứng chỉ dễ lấy nhất và cũng là chứng chỉ duy nhất bạn có thể nhận miễn phí. Tất cả những gì bạn phải làm là chứng minh rằng bạn sở hữu miền web. Việc kiểm tra này thường được thực hiện bằng cách tải tệp lên máy chủ, giống như bạn kiểm tra và thêm bảng điều khiển tìm kiếm của Google .

Chứng chỉ được xác thực của tổ chức (OV): Để có được chứng chỉ như vậy, bạn sẽ cần phải chứng minh rằng bạn thực sự là tổ chức mà bạn tuyên bố. Điều này có thể liên quan đến các tài liệu của tổ chức, các tài liệu này phải được gửi đến cơ quan có thẩm quyền để xác minh. Với chứng chỉ như vậy, khi ai đó nhấp vào ổ khóa màu xanh lá cây có HTTPS, họ có thể thấy tên của tổ chức.

Chứng chỉ Xác thực Mở rộng (EV): Đây là loại chứng chỉ đắt nhất và khó lấy hơn nhiều. Chữ ký, giấy chứng nhận đăng ký công ty / tổ chức và các tài liệu khác là bắt buộc. Tuy nhiên, khi bạn nhận được tài liệu có xác thực mở rộng, bạn sẽ nhận được một số lợi ích trong trình duyệt, bên cạnh ổ khóa:

Chứng chỉ SSL với xác thực mở rộng

Chúng tôi không biết về bạn, nhưng chúng tôi truyền cảm hứng cho sự tự tin khi chúng tôi thấy điều gì đó như vậy. Tuy nhiên, ở cấp độ mã hóa, miền EV hoặc OV không mang lại nhiều lợi ích hơn. Tuy nhiên, một chứng chỉ như vậy khó làm giả hơn nhiều.

Nói chung, bạn có thể mua chứng chỉ từ nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ của mình. Ở Romania, nhà cung cấp chứng chỉ SSL là Gazduire.ro . Nhà cung cấp có nhiều khả năng liên quan đến cơ quan cấp chứng chỉ có thể là Comodo . Bạn cũng có thể nhận chứng chỉ SSL miễn phí từ Comodo . Một tùy chọn khác là Let’s Encrypt . Cách dễ nhất để nhận chứng chỉ thông qua Let’s Encrypt (có giá trị trong 3 tháng, sau đó phải được gia hạn theo cách thủ công) là Zero SSL.  Nếu bạn giỏi máy chủ, bạn có thể cài đặt Let’s Encrypt trực tiếp trên máy chủ của mình thông qua bảng điều khiển SSH và việc gia hạn sẽ được thực hiện tự động. Một số nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ có thể đã triển khai tùy chọn này.

Phần kết luận

Vì vậy, chứng chỉ SSL không chỉ hữu ích cho việc bảo mật và nhận được sự tin tưởng của người dùng, mà nó thậm chí có thể mang lại lợi ích SEO. Chúng tôi tự tin khuyên bạn nên cài đặt chứng chỉ SSL trên trang web của mình. Nếu bạn không thể xử lý cài đặt, đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi.

Leave a Comment

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href=""> <abbr> <acronym> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

Send a Message